top-header

Mục tiêu hoạt động của Quỹ Từ Thiện Sách Nói Cho Người Mù là phi lợi nhuận, do đó mọi hình thức sao chép sử dụng tài liệu của trang web này với mục đích khác đều không được phép thực hiện nếu chưa được sự đồng ý của Thư viện sách nói Hướng Dương dành cho người mù.

THÔNG TIN MỚI

TTO-TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7. Thời gian áp dụng 15 ngày
12/07/2021 13:28:31

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2, trước đây có tên là virus corona mới 2019 (2019-nCoV) và cũng được gọi là virus corona ở người 2019, là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và bắt đầu lây lan nhanh chóng, sau đó trở thành một đại dịch toàn cầu. Vào ngày 12 tháng 1 năm 2020, nó được Tổ chức Y tế Thế giới gọi tên là 2019-nCoV, dựa trên một phương thức đặt tên cho virus corona mới. Đến ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) quyết định đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS-CoV-2 khi họ phân tích rằng nó cùng loài với virus SARS từng gây ra đại dịch năm 2003 nhưng là một chủng khác của loài. Virus này là một loại virus corona ARN liên kết đơn chính nghĩa. Trong khoảng thời gian đầu của đại dịch COVID-19, các nhân viên nghiên cứu đã phát hiện chủng virus này sau khi họ tiến hành đo lường kiểm tra axit nucleic và dò tra trình tự bộ gen ở mẫu vật lấy từ người bệnh

TPHCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9-7

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0 giờ ngày 9-7, thời gian áp dụng 15 ngày.

Chủ trì tại điểm cầu UBND TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP...

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại TP và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng virus Delta - chủng virus được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem là chủng trội toàn cầu, có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Theo đó, khi một người mắc chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người thì chủng biến thể Alpha có thể lây cho đến 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40%-60%.

Chính vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, TP xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng, chống dịch, đó là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 9-7.

Trên tinh thần đó, TP yêu cầu các sở ngành, quận huyện tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch để đạt kết quả cao nhất; đồng thời thông tin rõ cho người dân, các các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác.

Tăng cường vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, TP Thủ Đức trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hiện nay, TP đã tạm ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của thành phố vẫn được duy trì ổn định. TP giao Sở Công Thương tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại (các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh,…), gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Riêng Saigon Co.op đã dự trữ được 26.000 tấn/tháng.

Bên cạnh đó, yêu cầu tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các chằn vựa, trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000 - 5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống;Tổ chức kích hoạt Chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa và đúng giá cho người dân.

Phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống gồm 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống, trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và hơn 28.000 điểm bán tại các địa phương.

Bên cạnh đó, gia tăng các giải pháp mua sắm trực tuyến của 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn; đồng thời, tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại để đặt hàng, mua sắm trực tuyến.

“Với năng lực dự trữ và cung ứng của các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, thành phố đủ lượng hàng cung ứng và các điểm bán phân phối hàng hóa, đảm bảo duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; đề nghị người dân không tập trung đông người mua sắm tích trữ hàng hóa, không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và hãy cùng đồng hành trách nhiệm với TP để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Sở Giao thông vận tải chuẩn bị tổ chức triển khai hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn thành phố. Tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

Tạm ngừng hoạt động xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.

Chủ động làm việc để kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TPHCM và thống nhất yêu cầu đối với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TPHCM, tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên bắt buộc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước ngày rời bến 1 ngày và không được lên bờ.

Giao Sở Nội vụ chuẩn bị phương án thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn TP. Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người sử dụng lao động sử dụng công nghệ thông tin và làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở.  

Số lượng làm việc tại công sở do thủ trưởng các cơ quan quyết định nhưng không quá 1/3 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị. Riêng lực lượng vũ trang và y tế đảm bảo 100% quân số. Đẩy mạnh giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp (trường hợp đặc biệt do từng co quan, đơn vị quyết định).

Giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 15 ngày thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của thành phố (xác định các mốc dịch tễ; bộ phận điều phối truy vết; triển khai truy vết F1; rà soát và hoàn tất danh sách F1; tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm).

Thành lập 22 Đội truy vết dịch bệnh, mỗi đội từ 10-30 người tùy theo mức nguy cơ của từng địa phương và giao quyền chỉ đạo Đội truy vết này cho các địa phương; Tăng cường năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn thành phố; Phát huy hiệu quả Trung tâm Điều phối xét nghiệm của TP và Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch đặt tại trụ sở UBND TP. 

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao và các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung. Thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động vừa cách ly, vừa sản xuất.

Triển khai Kế hoạch điều trị 10.000 -20.000 ca nhiễm, theo đó phân tuyến 03 cấp điều trị theo mô hình tháp 03 tầng của Bộ Y tế, cấp không triệu chứng (bệnh viện dã chiến), cấp có triệu chứng nhẹ, trung bình (bệnh viện điều trị Covid-19 ở 4 cửa ngõ) và cấp điều trị bệnh nhân nặng (bệnh viện trung tâm thành phố).

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch. Kết nối camera giám sát lắp đặt tại tất cả các khu cách ly tập trung; hệ thống này được kết nối với hệ thống giám sát tập trung của Bộ Thông tin và Truyền thông; triển khai các giải pháp khai báo y tế điện tử, hỗ trợ điều tra dịch tễ bằng mã QR nhằm quản lý thông tin của tất cả người từng đi đến các địa điểm, từ đó hỗ trợ công tác truy vết, điều tra dịch tễ nhanh chóng, chính xác khi phát hiện trường hợp nhiễm. Tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

Giao Công an TPHCM tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm chủ trương của trung ương và thành phố trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực thành phố vẫn đảm bảo, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn đảm bảo hàng hóa phong phú dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống.  

 
“TP đề nghị người dân không cần mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”; đồng thời ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9-7-2021”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 31-5, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo Chỉ thị 16.

 

Chữ Duyên
21/05/2021 14:53:35

 Cầm quyển “Một Kiếp Nhân Sinh” tập 2 trên tay, là mình bay đến thư viện và nhắn tin hỏi anh Hoà: Anh ơi, thư viện mình đã đọc quyển này chưa? Em mới vừa đọc hết quyển 1 và thấy hay quá, vừa ra tập 2 là em mua về liền, nóng hổi luôn nè. Em thấy trên mạng cũng có 1 số trang đọc Audio Book và cả First news hình như cũng có. Anh Hoà nói tập 1 mình đọc rồi, vậy em đọc tập 2 đi, chắc là cũng “hữu duyên”! Thế là anh Hoà “bóc tem” quyển sách mới!

Lòng mình vui lắm, vì chỉ có 1 lý do duy nhất từ tâm “Sách mới hay quá, đang hot và mong muốn thư viện sách nói có liền để người khiếm thị được thưởng thức ngay lập tức những tác phẩm hay!”

Xem “Một Kiếp Nhân Sinh”, mình ngộ ra nhiều điều, “nhân quả” và “hữu duyên” khi đến với thư viện …

Mười mấy năm về trước, lúc đó mình đang trải qua những ngày khó khăn trong cuộc sống và  mất phương hướng; mình nghĩ cuộc đời này vô vị và đầy chán nản! Vô tình, mình đọc 1 bài báo nói về “thư viện sách nói dành cho người mù và chị Hướng Dương”. Bản thân thì cũng có năng khiếu nói trước công chúng, cũng từng học MC và làm MC; ước mơ được làm ở “Đài Truyền hình hay truyền thanh”. Vì không hữu duyên, nên thi đâu rớt đó, làm MC ao làng chứ bò lên truyền hình hay truyền thanh thì chỉ có tàng hình. Sau khi đã đọc tất cả những gì liên quan đến “thư viện sách nói” và “chị Hướng Dương”, mình tự nghĩ : sao mình hèn thế, nếu muốn vất bỏ cuộc đời mình thì vứt ở đây cho cuộc đời còn chút ý nghĩa! Nên một lần mạo mụi, mình đến thư viện lúc đó ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để xin thu âm. Mình nhớ lúc đó, hình như là anh Lộc cho mình thu âm thử, sau đó kêu về và đợi kết quả, nếu giọng phù hợp thì sẽ mời cộng tác. Cảm giác đi về mà lòng hồi hộp và nôn nao làm sao, cầu xin cho mình được chọn (còn hơn thi tuyển giọng ca vàng)! 

Vào một ngày đẹp trời, mình nhận được cú điện thoại là giọng mình phù hợp và có thể làm tình nguyện viên đọc sách. Phải nói lúc ấy, giống như mình đạt vương miệng hoa hậu sau khi có kết quả vòng ứng xử vậy. Và “duyên” đến từ ngày ấy.

“Nhớ ngày xưa thân ái”, trên chiếc xe Chaly nhỏ là hình ảnh một người Mẹ với tấm thân gầy, chở người con gái sau lưng hàng ngày đến thư viện; và chị vịn tay từng bước một để lên phòng thu trên tầng 1. Chị Nga ở tầng dưới, ngồi cặm cụi dán những tựa đề sách để dán vào những cuộn băng Cassette. Những ngày chị bị các cơn đau hành hạ; những lần hoá trị, ăn gạo lứt muối mè với cái đầu lúc nào cung quấn cái khăn to bản. Mình chỉ biết cầu nguyện mỗi ngày cho chị được bình an, cho thư viện luôn có đầu tàu và người khiếm thị được “nghe sách”.

Lại “nhớ ngày xưa thân ái”, hồi còn ở Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mỗi lần “nhà bên” sửa thì “nhà đây” khỏi đọc vì tiếng ồn, rồi một ngày nhận tin thư viện bị lấy lại, phải đi chỗ khác, mà chỗ nào đây??? Lòng lại hoang mang và rồi cũng có chỗ của 1 ân nhân nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu; và rồi 1 lần nữa nhận tin “chuyển nhà”, nghe rầu ơi rầu và dọn sang nhà 5 Đinh Tiên Hoàng. Nhưng có lần nghe “chuyển nhà” nhưng lòng vui vô tận: Về nhà 18B Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1! Ta nói sướng sao là sướng, vì giờ là nhà của Thư Viện Dành Cho Người Mù rồi!

Mười mấy năm “hữu duyên” được song hành cùng chị Hướng Dương và thư viện, mọi buồn vui của thư viện như là của mình, hàng tuần đến thư viện là nhịp sống của mình mỗi ngày; dù làm gì hay cuộc sống mình có thay đổi, mình cũng không muốn thay đổi nhịp sống này!

       Mỗi khi từ phòng thu bước ra, nhìn tấm hình chị Hướng Dương, nhớ những ngày gửi đến người khiếm thị từng cuộn băng cassette, tiếp đó là CD, rồi giờ là sách online và có thể được nghe trên mạng internet; nhớ ngày nào mình “ở trọ” và giờ đây mình đã “có nhà”; mỗi ngày vẫn có cô Ngọc đến cùng thư viện như ngày nào; và tụi em – các tình nguyện viên luôn nhớ chị và luôn muốn làm những gì tốt nhất cho người khiếm thị, cho thư viện để Cô luôn vui và chị ở nơi đó luôn mỉm cười! Và phải chăng, đó cũng là “Nhân – Quả” !

Sài Gòn . Tháng 5 năm 2021
Tình nguyện viên đọc sách nói của thư viện
 HOÀNG ANH

 

THÔNG TIN NỔI BẬT

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý

THÔNG TIN CÂU LẠC BỘ